SEO là gì và làm sao để kiếm tiền online bằng nghề SEO ?

Mọi công việc đều làm online, bạn hoàn toàn chủ động, linh hoạt về thời gian. Chỉ cần bạn làm việc chuyên nghiệp, uy tín và bài bản, bạn không thiếu nguồn khách hàng và từ đó có được thu nhập tốt.

Trước khi đi vào khám phá mối liên hệ mật thiết giữa hai người anh em này thì mình sẽ nhắc lại một chút, khái niệm đơn giản nhất về MMO và SEO để chúng ta dễ dàng nhìn thấy được sự liên hệ giữa chúng nhé.

A. Khái niệm tổng quát về SEO và MMO
1. ?
SEO (Search Engine Optimization) hiện nay được thừa nhận như một ngành nghề Marketing Online, đó là công việc bạn tiến hành tối ưu hóa Website để thân thiện với Google và quan trọng là bảo đảm cung cấp giá trị đến người dùng của Google.

Hay hiểu một cách bình dân nhất, đó là khi bạn có nhu cầu mua mặt hàng gì, bạn lên google search với từ khóa đó và website hiện ra ở đầu tiên trở thành địa chỉ đáng tin của bạn, khi đó, bạn làm SEO thành công. Định nghĩa đơn giản là như vậy.

Nhưng vì sao mà mình lại mang nó vào việc liên hệ với MMO ? Bạn có thể hiểu rằng, SEO là công việc bạn làm việc trên máy tính, bạn cũng sẽ thao tác với Website, sử dụng rất nhiều dữ liệu, tài nguyên từ sự hữu ích của Internet. Và, một điều cực kì quan trọng rằng, bạn hoàn toàn sẽ được tốt và rất tốt nếu bạn phát triển đúng, và vận dụng đúng kiến thức SEO của bản thân.

Vì vậy, SEO không hề nhàm chán như hình ảnh những SEOers mài mòn mông trên ghế làm việc ở công ty/doanh nghiệp nào đấy ngày qua ngày khiến bạn phát nản đâu. SEO cho bạn nhiều thứ hay ho hơn thế, nhất là khi bạn biết kiếm tiền online (MMO) từ khả năng SEO của bản thân.

2. MMO là gì ?
MMO (Make Money Online) – từ tên gọi là đã hình dung được đây là hình thức làm việc online để kiếm tiền. Đó là những công việc mà bạn chỉ cần có một chiếc máy tính kết nối mạng internet, cùng một cái đầu sáng tạo, ham học hỏi, kiên trì làm việc là đủ để kiếm tiền online.

MMO được biết đến qua những hình thức đã rất phổ biến và uy tín ở Việt Nam cũng như trên thế giới như : Affiliate Marketing ( Tiếp thị liên kết ), Bán áo thun kiếm tiền với Teespring (T-shirt Marketing), kiếm tiền với Google Adsense, Youtube Partner, Viết Blog kiếm tiền,… Nếu là fan ruột của Blog Kiemtiencenter, chắc hẳn bạn đã rất quen thuộc với các hình thức này.

Ngoài ra, với thế giới MMO rộng lớn, việc bạn tự sáng tạo ra những hình thức kiếm tiền dựa vào khả năng bản thân không hề khó, MMO thú vị là vì không giới hạn khả năng cũng như trí tuệ của bạn. Khi có kĩ năng tốt cùng cách diễn đạt dễ hiểu, bạn có thể hướng dẫn người khác, hoặc tạo ra dịch vụ của bản thân từ cái mà bạn thuần thục. Mọi thứ đều diễn ra trong không gian làm việc Online, như vậy cũng là kiếm tiền online.

Để hiểu hơn nữa về MMO, hãy đọc bài viết này : MMO là gì ?

3. SEO & MMO – Đôi bạn cùng tiến trên con đường làm giàu
Mình biết và quan sát thấy rằng, có rất nhiều “Pro” Marketing Online & MMO hiện nay đều xuất phát từ SEO ở những ngày đầu tiên làm MMO.

Có thể bạn đang thắc mắc vì sao là SEO, vì sao mọi người thường bắt đầu từ SEO mà không phải một hình thức Marketing Online nào khác ? Mình đưa ra một câu trả lời rất đơn giản thế này : SEO là xuất phát điểm rèn luyện cho bạn rất nhiều thứ, kĩ năng và tư duy làm Marketing Online, chi phí để làm SEO thường rất ít hoặc thậm chí là không tốn gì ở thời gian đầu. Quan trọng hơn là, SEO rèn cho bạn tính kiên trì, nhẫn nại – yếu tố rất quan trọng nếu muốn thành công với MMO.

3

Để bạn có thể hiểu rõ hơn về câu trả lời này, xuyên suốt bài viết, mình sẽ lần lượt làm rõ mối liên hệ này giữa SEO và MMO.

B. Những hình thức kiếm tiền online cần có kỹ năng SEO
1. Affiliate Marketing
Mình nhắc đến Affiliate Marketing đầu tiên mà không phải một hình thức nào khác, bởi theo mình, Affiliate Marketing là con đường kiếm tiền online bền vững, bài bản, mà khi bạn bắt đầu từ đó, Affiliate Marketing cho bạn rất nhiều kiến thức quan trọng về Marketing.

Làm Affiliate thì bạn có thể làm với nhiều hình thức : làm Website Review sản phẩm, Email Marketing, Video Marketing, Facebook Ads, và những hình thức Advertising sáng tạo nào khác mà bạn có thể nghĩ ra.

Trong các hình thức làm Affiliate kể trên, thì làm Website Review là hình thức có thể xem là thân thiện và ít tốn kém nhất với người bắt đầu làm MMO, với số vốn là $50 bỏ ra để đầu tư đàng hoàng mua Hosting, Domain làm Website, mọi sự đầu tư kĩ lưỡng của bạn từ đầu đều mang lại kết quả xứng đáng.

4

Vì sao nó liên quan đến SEO ? Rất dễ hiểu, liên hệ với định nghĩa về SEO khi nãy, khi bạn có website review cho sản phẩm nào đấy, bạn cần người dùng google tìm đến website của bạn và mua sản phẩm thông qua liên kết của bạn để bạn ăn $$$ hoa hồng. Khi đó, bạn cần SEO.

2. Kiếm tiền với Google Adsense.
Để kiếm tiền với Google Adsense, bạn cũng cần tạo một website và xây dựng nội dung độc quyền, hữu ích cho website ấy. Google xét duyệt và cho phép bạn đặt quảng cáo của Google vào site, khi người truy cập ghé thăm và click vào quảng cáo trên site của bạn, bạn sẽ được tiền.

Kiếm tiền với GA bạn cũng sẽ cần website được nhiều người truy cập, traffic cao, khi có truy vấn tìm kiếm liên quan đến nội dung website thì nếu trang web của bạn ở top SERPs, bạn sẽ có traffic và từ đấy kiếm tiền được với quảng cáo của Google. Và lúc này, bạn cần biết cách SEO của website của mình.

3. Viết Blog kiếm tiền.
Khi bạn có kĩ năng và kiến thức tốt ở một lĩnh vực nào đấy, bạn hoàn toàn có thể viết blog kiếm tiền. Sẽ có nhiều độc giả thích thú với chia sẻ của bạn, ghé thăm blog bạn thường xuyên và khả năng cao, họ sẽ trở thành khách hàng và fan trung thành với sản phẩm/dịch vụ cũng như blog của bạn.

Cũng như những hình thức trên, website của bạn đầu tư tâm huyết làm ra với những chia sẻ hữu ích, bạn muốn người khác biết đến thì bạn phải biết cách quảng bá. Khi đó bạn cần kiến thức về SEO, bạn cần biết cách tạo nội dung, xây dựng Content cho Blog thế nào để chuẩn SEO và thân thiện với bộ máy tìm kiếm của Google.

Người dùng Internet ngày càng có xu hướng hành vi đòi hỏi nhu cầu về mặt giá trị lẫn tương tác rất cao, vì vậy hình thức viết Blog rất tiềm năng ở hiện tại và tương lai. Có rất nhiều cách để bạn có thể kiếm tiền với blog. Và nếu bạn vừa biết SEO, có kiến thức SEO tốt, vừa có kĩ năng viết lách để mang lại giá trị hữu ích cho Blog, bạn sẽ làm được rất nhiều thứ.

Trên đây là 3 hình thức chung nhất về kiếm tiền online mà bắt đầu khá dễ thở bằng cách xây dựng Website kết hợp kỹ năng SEO để đưa trang web lên top và có tiền.

Bạn có thể đang nói rằng bạn có thể quảng bá sản phẩm, website bằng cách chạy quảng cáo Facebook hay làm Email Marketing hoặc Video Marketing.. chứ đâu nhất thiết phải làm SEO. Mình không phủ nhận điều này, các hình thức đó rất hay. Tuy nhiên với tư thế và tâm thế của một người bắt đầu làm MMO, bạn sẽ gặp những vấn đề sau :

Vốn eo hẹp : đa phần mọi người làm MMO muốn kiếm thêm thu nhập hoặc sinh viên muốn làm để kiếm tiền, việc bỏ ra 1 khoản phí để vào những Group MMO uy tín ( 1 triệu là thấp nhất) khiến bạn khá e dè với các bước tiếp theo, thậm chí ngán luôn cả MMO. Vì MMO bền vững thì không bao giờ dễ dàng và miễn phí. Mình không nói đến các đại gia hay có vốn sẵn từ đầu nhé.
Kỹ năng Marketing Online và thao tác máy tính không thuần thục : không phải ai cũng được làm quen và tiếp xúc với máy tính từ bé, cũng không phải ai cũng có IQ cao ngất ngưỡng để làm phát là giỏi ngay, quen tay ngay từ đầu. Vì vậy nếu bạn bắt đầu bằng những hình thức quá khó, bạn sẽ ngợp, nản và ngán, xong rồi từ bỏ luôn công việc MMO rất thú vị này.

Qua một khoảng thời gian làm Mod Support tại diễn đàn vietmmo.club – Forum chuyên về kiếm tiền online uy tín, mình quan sát và nhận thấy rằng 2 trở ngại kể trên là những khó khăn chung nhất của những người bắt đầu làm MMO nghiêm túc.

Vì vậy, SEO có thể không là lựa chọn tối ưu nhất nhưng bằng trải nghiệm cá nhân, mình tin rằng SEO là nơi bắt đầu phù hợp nhất với bạn để có những bước tiến xa hơn trên con đường kiếm tiền online MMO.

C. Vì sao SEO là kỹ năng cơ bản bạn cần phải học khi làm MMO
SEO là kỹ năng phù hợp cho người mới làm MMO, vì nó là hình thức quảng bá website không tốn phí hoặc không tốn nhiều phí. Nói như thế không có nghĩa rằng làm SEO dễ, học SEO đơn giản, bạn không nên mang suy nghĩ này, vì nếu cái gì cũng dễ thì ai cũng giỏi. Tuy nhiên, dưới đây sẽ là những điều rất hay ho của SEO khiến mình có thể kết luận rằng, SEO rất thân thiện với newbie chưa biết gì, cũng như người mới làm MMO.

Bạn sẽ biết cách tối ưu hóa Website thân thiện với Google và người dùng.
SEO thì SEO cho Website, hiện nay với sự hỗ trợ mạnh mẽ và cực tiện dụng của nền tảng WordPress thì việc bạn tự làm được 1 Website chuẩn đẹp không hề khó. Ngoài ra thì Website của bạn còn phải được tối ưu về hình thức lẫn nội dung sao cho trang web thân thiện với người dùng và bọ tìm kiếm Google.

SEO rèn cho bạn kỹ năng viết lách và mở rộng kiến thức qua rất nhiều lĩnh vực.
Bạn đang làm SEO chứ không phải làm Writer, tuy nhiên, bằng việc am hiểu những kiến thức về SEO, về nội dung chuẩn SEO và thu hút người dùng, khả năng viết lách của bạn từ đó cũng được cải thiện. Ngoài ra, nếu không tính về việc làm MMO cho thị trường nước ngoài, nếu bạn làm SEO dịch vụ cho những website về các mảng khác nhau, bạn sẽ có cơ hội được tìm hiểu, mở mang thêm nhiều kiến thức ở các lĩnh vực.

SEO hình thành cho bạn một nền tảng tư duy Marketing rất tốt để bạn tự phát triển nhiều thêm trong lĩnh vực Online Marketing.
Một trong những lý do khiến mình thích thú với SEO là vì điều này. Bạn cần phải hiểu đúng rằng làm SEO hiện nay không còn là việc đi spam liên kết rồi lên top. Bằng cách đáp ứng được nhu cầu người dùng của Google, bạn phải khéo léo trong rất nhiều thứ : xây dựng giao diện và cấu trúc Website đẹp mắt, gia tăng trải nghiệm người dùng, bạn phải hiểu tâm lý người dùng, tâm lý khách hàng thì mới làm được điều này.

Xây dựng Content hướng tới người dùng và có những điểm nhấn riêng để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, những kiến thức này là rất rộng, mình không thể nói chi tiết ở trong bài viết mang tính tổng quan. Bạn có thể hiểu rằng SEO là bạn làm Marketing bằng kênh tiếp thị số, vừa rèn tư duy Marketing vừa cho bạn kĩ năng máy tính thuần thục. Bạn thật sự cần có kỹ năng SEO.

SEO rèn cho bạn sự kiên trì, nhẫn nại.
Để làm SEO hiệu quả và đúng đắn hiện nay thì không còn việc “mì ăn liền”, “spam lên top” nữa. Bằng việc đầu tư làm tốt những công việc mình đã nêu trên, bạn cần kiên trì để nhìn thấy trang web của mình lên top. Khi bạn làm MMO chân chính, uy tín và lâu dài, bạn sẽ hiểu sự kiên trì này nó cần thiết đến chừng nào.

Không như Facebook Ads, Email Marketing hay Video Marketing, những hình thức đòi hỏi bạn những khoản phí khá cao cùng những kỹ năng có thể nói không hề phù hợp với người mới, thậm chí đã làm MMO một thời gian cũng khá đuối trong việc tìm tòi và thuần thục những kỹ năng đó, thì SEO thân thiện với mọi người hơn. Bạn có thể tự học SEO và bắt đầu SEO cho website review của mình để kiếm tiền online.

Cuối cùng, cùng với những yếu tố kể trên thì SEO rất phù hợp với nguồn vốn eo hẹp của bạn và thậm chí, khi đã có kỹ năng SEO và kiến thức về SEO tốt, bạn có thể kiếm tiền với khả năng này để kiếm vốn làm các hình thức cao cấp hơn của MMO.

Ở phần này, bạn đã có thể hiểu vì sao mình gọi SEO và MMO là đôi bạn cùng tiến trên con đường kiếm tiền Online. Đơn giản vì SEO và MMO bổ trợ cho nhau và dễ tiếp cận với mọi đối tượng, không đòi hỏi bạn phải là nhân tài hay có nguồn vốn rộng rãi, bằng cách học SEO và bắt đầu với MMO hoặc ngươc lại, bạn sẽ dần dần kiếm tiền online được khá tốt.

D. Tổng quan lại những hình thức kiếm tiền online với kỹ năng SEO
Phần cuối cùng này, mình sẽ liệt kê lại những hình thức kiếm tiền online MMO kết hợp với kỹ năng SEO mà bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay.

1. Affiliate Marketing
Bên trên mình đã có nói rất rõ và bạn có thể tìm hiểu thêm về Affiliate Marketing.

Bắt đầu với công việc quảng bá sản phẩm tiếp thị liên kết bằng website, bạn sẽ được làm quen và nâng cao kỹ năng SEO của bản thân để có được kết quả tốt nhất.

Hiện nay mình biết rất nhiều bạn newbie, hoàn toàn lạ lẫm với việc làm website review sản phẩm cũng như không biết gì về SEO, nhưng sau một thời gian ngắn cố gắng thực hành qua những hướng dẫn và tìm tòi thêm trên mạng, các bạn ấy đã có những thành quả nhất định với các hình thức Affiliate : Product Launch,Authority Site JVzoo, Clickbank…

Hoặc ngược lại, khi bắt đầu là người có kỹ năng SEO tốt, bạn hoàn toàn có thể làm MMO với hình thức này.

2. Kiếm tiền với Google Adsense
Tương tự như trên, bạn cũng làm Website và xây dựng nội dung. Nhưng khác hơn là với hình thức này, ngoài SEO bạn cần có thêm những kỹ năng khác để thu hút nhiều traffic về website để có thể kiếm tiền với quảng cáo Google.

3. Viết blog kiếm tiền
Tự tạo một Blog cá nhân, chia sẻ những kiến thức, kỹ năng hay những điều hữu ích xoay quanh cuộc sống của bạn mà người khác cũng cần.

Quảng bá Blog của mình, SEO nó lên top với từ khóa tìm kiếm nhất định và bạn có thể kiếm tiền bằng nhiều cách với hình thức viết blog này.

4. Làm Freelancer SEO-er
Bạn chắc cũng không còn xa lạ gì với công việc Freelance (làm việc tự do). Thị trường luôn có cung và cầu. Bạn có kỹ năng và khả năng chuyên môn cao. Người khác sẽ cần bạn làm việc cho họ.

Có rất nhiều SEOer giỏi làm Freelance và có thu nhập khá tốt. Xu hướng kinh doanh online và tiếp thị số ngày càng tăng cao, việc bạn giỏi SEO và có kỹ năng Marketing Online sẽ mang đến rất nhiều cơ hội việc làm tốt cho bạn.

5. Bán sản phẩm/dịch vụ mà bạn tự tạo ra
Khi bạn giỏi cái gì, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền từ cái đó.

Nếu bạn giỏi SEO và thích tính chất công việc làm MMO, bạn không nhất thiết phải đi làm SEO thuê cho các công ty, doanh nghiệp. Hãy sáng tạo một chút. Bạn có thể tự tạo ra sản phẩm của riêng bạn, có thể là dịch vụ SEO từ khóa, SEO tổng thể, tư vấn SEO cho doanh nghiệp hoặc những sản phẩm/ hình thức nào khác mà bạn có thể nghĩ ra, và đảm bảo có người cần nó.

Mọi công việc đều làm online, bạn hoàn toàn chủ động, linh hoạt về thời gian. Chỉ cần bạn làm việc chuyên nghiệp, uy tín và bài bản, bạn không thiếu nguồn khách hàng và từ đó có được thu nhập tốt.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *