Tìm chủ đề và từ khóa để viết blog hay nhất

Ai làm blog hay website thì mục tiêu đều chính là “có nhiều lượt truy cập sau này”. Việc đầu tiên nghe có vẻ đơn giản nhưng có tầm quan trọng cao trong mục đích này chính là tìm chủ đề và tìm các từ khóa để viết blog.

Nghiên cứu chủ đề và từ khóa để viết blog là công việc quan trọng đầu tiên mà bạn cần phải làm khi muốn phát triển một website cá nhân, công việc này tác động trực tiếp vào kết quả của bạn đạt được sau này :

Nếu bạn có chủ đề nhiều người quan tâm, tìm kiếm, bạn sẽ có nhiều lượt truy cập
Ngược lại nếu bạn chọn chủ đề ít người quan tâm, bạn sẽ sớm cảm thấy chán nản khi viết blog
Cho dù bạn làm blog để chia sẻ, kinh doanh hay vì mục đích kiếm tiền online thì việc có khách truy cập nhiều sẽ giúp bạn đạt được mục đích của mình cũng như có một sức mạnh thúc đẩy bạn làm việc nhiều hơn nữa.

Anh A viết blog để kiếm tiền với Google Adsense, có nhiều lượt truy cập => có nhiều lượt click, anh ấy kiếm được nhiều tiền.
Cô B viết blog về làm đẹp và điều hướng bán sản phẩm thời trang, có nhiều lượt truy cập => nhiều người biết đến sản phẩm của cô ấy hơn
Thím C viết blog để chia sẻ tài liệu học tập, có nhiều lượt truy cập, có nhiều lời cám ơn dành cho thím ấy => thím ấy có động lực để share nhiều hơn và cảm thấy cuộc sống này diệu kỳ hơn.
……………
Ai làm blog hay website thì mục tiêu đều chính là “có nhiều lượt truy cập sau này”. Việc đầu tiên nghe có vẻ đơn giản nhưng có tầm quan trọng cao trong mục đích này chính là tìm chủ đề và tìm các từ khóa để viết blog.

Còn một vấn đề nữa là rất nhiều bạn muốn viết blog, làm website nhưng sợ kiến thức của bản thân chưa đủ, sợ người đọc đánh giá xầu, sợ không có kỹ năng viết,….

Bài viết sau đây sẽ giải quyết tất tần tật vấn đề trên giúp bạn.

CHỜ LÁT !!!
Bạn có muốn tham gia 1 cộng đồng : Nơi mà bạn được cung cấp các tài liệu hướng dẫn kiếm tiền online đầy đủ A-Z, có đội ngũ hỗ trợ bạn mỗi khi gặp khó khăn, có đầy đủ công cụ thực hành, và có 1 cộng đồng với hàng ngàn người làm MMO cùng thảo luận ?
Có, mình muốn !
Let’s GO !!
A. Quyết định lĩnh vực để làm blog
Công việc này rất đơn giản => “Hãy viết về lĩnh vực bạn thích” nhưng phải “liên quan đến mục đích của bạn”. Hãy nghĩ ngay đến việc bạn viết blog để làm gì ? bạn yêu thích lĩnh vực nào nhất ? bạn muốn chia sẻ gì ? bạn đang làm nghề gì ?…..

Bạn đang làm nhân viên marketing cho một công ty nào đó => hãy làm blog chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về marketing của bạn.
Bạn đang kiếm tiền với Youtube => Hãy làm blog chia sẻ về kinh nghiệm, tuts cơ bản, hơi nâng cao,…của bạn
Bạn đang bán đồ điện tử =>Hãy làm blog chia sẻ về kinh nghiệm lắp đặt, sử dụng các loại thiết bị.
Thậm chí bạn là thợ làm tóc, trang điểm => Hãy làm blog chia sẻ về cách chăm sóc tóc, các kiểu tóc xu hướng,…
Như bạn thấy, bất cứ công việc hay lĩnh vực nào thì bạn đều có thể tận dụng để viết blog. Ngay bây giờ hãy quyết định lĩnh vực cho riêng bạn

B. Tìm từ khóa để viết blog.
Bạn đang bế tắc đề tài để viết blog, đừng lo lắng về điều này, có cả tỉ đề tài mà bạn không biết đến hay tạm thời không nghĩ ra thôi, hãy sử dụng các gợi ý từ mình dưới đây để có thể có được hàng chục, hàng trăm chủ đề để viết, chỉ sợ bạn không có thời gian.

1. Hãy nghĩ độc giả sẽ tìm kiếm thông tin gì trên Google
Bạn thử tưởng tượng, “độc giả tương lai” của bạn sẽ tìm gì trên Google để biết đến blog của bạn ? Công việc tưởng tượng này chắc chắn sẽ dễ dàng với bạn vì blog bạn thuộc về lĩnh vực bạn chọn, và mình cam đoan bạn đã từng tìm google để tìm kiếm về các thông tin này trong quá khứ.

Giờ hãy lục lại quá khứ bạn đã tìm gì trên google, bạn hãy viết 1 chuỗi các từ khóa mà bạn đã từng đánh lên google để tìm kiếm thông tin. OK bạn đã có 1 đống chủ đề để viết blog.

2. Sử dụng Google Keyword Planner
Nếu sử dụng đầu óc vẫn chưa ra, hãy sử dụng công cụ :

Google Keyword Planner là 1 công cụ miễn phí từ Google để phục vụ cho các nhà quảng cáo xem từ khóa nào ở lĩnh vực họ chọn được tìm nhiều trên Google và độ cạnh tranh thế nào. Tuy nhiên hiện tại bạn không phải nhà quảng cáo, bạn đang tìm đề tài để viết blog, thì công cụ này cũng thật sự hữu ích cho bạn.

Đầu tiên bạn hãy vào Google Adword để đăng ký một tài khoản, khi đăng ký tài khoản thì Google có yêu cầu bạn nhập VISA để qua bước tiếp theo, tuy nhiên hãy làm theo video sau đây của anh Lee Nam (VietMOZ) để bỏ qua bước nhập VISA này (Bạn có thể lấy VISA ra nhập cũng được) :

Sau khi đã đăng ký xong Google Adword, các bạn vào Keyword Planner ở mục Tools

nghien-cuu-chu-de-blog

Sau đó nhấn vào “Search for new keywords….category” :

Tiếp theo hãy chú ý 2 mục :

Your product or service : điền 1 vài từ khóa liên quan đến lĩnh vực của bạn
Targeting : Chọn mục tiêu, ngôn ngữ

Ok xong xuôi hãy nhấn Get Idea để có được kết quả. Bạn sẽ thấy gì ? bạn sẽ có 1 danh sách dài rất dài những từ khóa có khả năng liên quan đến lĩnh vực của bạn mà người dùng tìm kiếm trên Google. Giờ bạn còn bế tắc với chủ đề viết blog nữa không ?

Cột Avg Monthy Searches : Là lượng tìm kiếm trung bình mỗi tháng của từ khóa tương ứng
Cột Competition : Cạnh tranh quảng cáo Adword, bạn không cần quan tâm

Với cách làm trên bạn đã có rất nhiều từ khóa, chủ đề để viết blog nhưng mình khuyên bạn đừng ham những từ khóa ngắn có lượt tìm kiếm cao, sẽ rất cạnh tranh trên google. Thay vào đó hãy tìm nhiều “longtail keyword”, có nghĩa là từ khóa dài, lượng tìm kiếm thấp chút nhưng không sao, bạn sẽ dễ dàng SEO bài viết của bạn lên Google sau này và có rất nhiều lượt truy cập từ những từ khóa “chất lượng” này.

3. Tham khảo các blogger đi trước trong nước và nước ngoài :
Có nhiều blogger đi trước bạn đã làm các blog cùng chủ đề, lĩnh vực với bạn, hãy tìm đến các blog của họ trên google (cả Việt Nam và nước ngoài), xem họ viết gì, bạn sẽ có thể học theo các chủ đề của họ, nhưng tuyệt đối không được copy bài viết của họ nhé, blog của bạn sẽ bị Google phạt.

C. Trở ngại khi bắt đầu viết Blog :
Mình biết bạn đang rất lo ngại về nhiều vấn đề giống như mình đã từng lo ngại từ những ngày đầu viết blog : Bạn đang lo ngại về :

Kỹ năng viết còn yếu kém
Kiến thức còn mù mờ, chưa phải cao siêu
Sợ bị độc giả chửi vì tội viết ngu, sai kiến thức
…..
Đừng lo lắng :
+ Viết lách là 1 kỹ năng, mà là “kỹ năng” thì có thể luyện tập, đảm bảo rằng kỹ năng của bạn sẽ được cải thiện qua mỗi bài viết mới

+ Về kiến thức, blog cá nhân là nơi bạn diễn đạt kiến thức theo cách hiểu của bạn, chứ không phải là nơi cung cấp thông tin 100% chính xác, nên bạn có thể sai thoải mái, từ các đánh giá, bình luận, góp ý của độc giả, bạn có thể chỉnh sửa, cập nhật bài viết của bạn bất cứ lúc nào

+ Bạn có thể tham khảo, “Vừa học tập vừa viết blog” từ những blog khác hoặc blog nước ngoài, gom nhặt các ý mà bạn cho là đúng và diễn đạt theo cách hiểu của bạn. Vừa học được thêm nhiều thứ, vừa nâng cao kỹ năng bản thân, vừa lưu giữ lại những điều quý giá cho mọi người, tội gì mà không làm ?

Như vậy mình vừa chia sẻ xong các kinh nghiệm của bản thân về việc bắt đầu chọn lĩnh vực, chủ đề, từ khóa để bắt đầu viết blog và gạt đi một số “lo lắng thừa” của bạn. Nếu bạn vẫn còn thời gian rảnh rỗi đọc bài viết này, mình tin bạn có thời gian để viết blog.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *